KOL và Influencer – Giống hay Khác Nhau? – Giải Đáp

Với sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của lĩnh vực Marketing, KOL và Influencer ra đời, góp phần đem lại thành công cho các chiến dịch Marketing. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm mà nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng LetsViet tìm hiểu rõ hơn và 2 khái niệm này nha!

KOL và Influencer
KOL và Influencer

Thuật ngữ KOL

Khái niệm KOL là gì?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader, tạm dịch là người dẫn dắt dư luận, là người có sức ảnh hưởng đến một nhóm cộng đồng nhất định. KOL là những người có chuyên môn,  thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực mà họ đang hoạt động và có lượng người theo dõi khá lớn.

Trong ngành Marketing hiện nay, nghề KOL đang là nghề hái ra tiền nhờ việc kết nối các sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp/ thương hiệu sẽ dựa vào mức độ nổi tiếng của KOL để lựa chọn, đưa ra lời mời hợp tác với mức thù lao phù hợp để tăng hiệu quả cho các chiến dịch Marketing.

Khái niệm KOL là gì?
Khái niệm KOL là gì?

Nguồn gốc ra đời

KOL được nhiều người biết đến nhờ có kiến thức tốt, chuyên môn giỏi. Họ đơn giản là những chuyên gia chia sẻ về chủ đề chuyên môn của mình. Và KOL có thể không phải hoạt động trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào. Nên nhiều KOL có thể được nhiều người biết đến mà không cần phải sử dụng mạng xã hội hay các kênh online nào khác. Một số hình thức KOL phổ biến hiện nay là KOL Shopee, KOL Lazada, KOL Tiktok,…

Các loại KOL chính

Celebrity

Celebrity hay Celeb thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng như diễn viên, ca sĩ, sao hạng A,… Celebrity thường được mời làm đại diện cho các nhãn hàng, thương hiệu,…

Influencer

Influencer hay gọi cách khác là người truyền cảm hứng. Họ là người chia sẻ những thông điệp, thông tin bổ ích về một lĩnh vực nào đó như: nấu ăn, làm đẹp, du lịch,… Influencer có thể hoạt động ở bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào.

Mass Seeder

Mass Seeder là những người có sức ảnh hưởng ở một phạm vi nhỏ hơn. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ những thông tin từ nhóm Celebrity và Influencer với mục đích quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến nhóm khách hàng nhỏ của mình.

Các loại KOL chính
Các loại KOL chính

So sánh sự khác biệt của KOL và Influencer

Trong một vài trường hợp KOL là Influencer và ngược lại. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Vậy thì giữa KOL và Influencer có điểm gì khác biệt:

So sánh sự khác biệt của KOL và Influencer
So sánh sự khác biệt của KOL và Influencer

KOL và Influencer hoạt động trên những phạm vi thông tin nào?

Influencer là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, điển hình là các nền tảng như YouTube, Facebook, Instagram. Vậy nên, bất kỳ người sử dụng các nền tảng online nào đều có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau. 

Còn về KOL, có thể thể sử dụng mạng xã hội hoặc không, điều đó không bắt buộc. Họ được nhiều người biết đến vì kiến thức và kĩ năng chuyên môn. Vậy nên, bạn có thể thấy sự xuất hiện của KOL trên các phương tiện truyền thông truyền thống khác như báo đài, tivi, radio. 

Khi muốn thu hút sự quan tâm của dư luận cho một số vấn đề ở thời điểm hiện tại, phía báo chí sẽ nhờ đến sức ảnh hưởng của các KOL.

Mức độ phủ sóng của KOL và Influencer

KOL và Influencer có độ phủ rộng tầm ảnh hưởng riêng của họ. Danh tiếng và sự công nhận của KOL có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn nhỏ, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia. 

Còn khi bạn là Influencer thì người hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì Internet không có giới hạn. Nếu bạn tạo được sự thu hút đến với người xem, bạn sẽ được nhiều người biết đến. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều KOL dành thời gian cho mạng xã hội, hoạt động và tạo sức ảnh hưởng trên đó. Ví dụ như Đức Phúc, một ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và được mọi người biết đến vì những thành công nhất định trong ngành âm nhạc. Dù bận rộn nhưng Đức Phúc vẫn xây dựng cho mình một trang cá nhân trên Facebook với hơn 10 triệu lượt theo dõi. Ngoài những sản phẩm âm nhạc, anh còn làm những video nấu ăn, bắt trend tấu hài thu hút rất nhiều lượt tương tác của cộng đồng mạng.

KOL và Influencer có lượng người theo dõi là bao nhiêu?

Có thể bạn chưa biết, Influencer được chia làm nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi mà họ có:

  • Nano-Influencer (hay KOL tập sự) : 0 – 10.000 người theo dõi
  • Micro-Influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
  • Macro-Influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
  • Mega-Influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi
KOL và Influencer có lượng người theo dõi là bao nhiêu?
KOL và Influencer có lượng người theo dõi là bao nhiêu?

Trước đây, những Influencer thường là Macro-Influencer, tuy nhiên với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội thì Nano-Influencer và Micro-Influencer đang dần trở nên phổ biến hơn. 

Khi các nhãn hàng/ thương hiệu truyền thống hợp tác với Celebrity và Mega-influencer, thì một vài thách thức mà họ phải đối mặt là chi phí để booking một bài đăng của Celebrity có chi phí cao hơn rất nhiều so với Influencer, nhưng lượng tương tác giữa KOL với người hâm mộ thường thấp hơn so với Influencer. 

KOL và Influencer có khả năng tương tác như thế nào?

Một sai lầm phổ biến mà các thương hiệu hay mắc phải vì cho rằng để có được một chiến dịch Influencer Marketing thành công, quan trọng là hợp tác với những người có lượng người theo dõi thật cao. 

Nếu các thương hiệu vẫn tiếp tục tin vào điều đó, có nghĩa rằng tất cả các doanh nghiệp lớn sẽ thành công khi hợp tác với KOL. Còn các doanh nghiệp/ thương hiệu nhỏ sẽ thất bại khi làm việc với các Nano-Influencer và Micro-Influencer. 

Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều chiến dịch Marketing thành công nhờ có sự tham gia của các Nano và Micro-Influencer do họ có lượng tương tác ổn định và sự phù hợp đối với sản phẩm/ dịch vụ. Một số chiến dịch thất bại có liên quan đến KOL vì đơn giản họ không bao giờ sử dụng đến những sản phẩm đó hoặc hình ảnh của họ không phù hợp với sản phẩm. 

Mặc dù celebrities thường có hàng triệu người theo dõi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ thường xuyên sử dụng chúng. Thông thường, họ sẽ có một trợ lý cá nhân để điều hành tài khoản của họ cho việc quảng bá các hoạt động, ví dụ như một minishow hoặc liveshow. Nhưng những bài đăng này trông giống như quảng cáo, dẫn đến lượt tương tác rất kém giữa KOL và khán giả. 

Còn influencer thì ngược lại, thông thường những tài khoản của họ có lượt tương tác tốt vì chính họ sử dụng những tài khoản đó. Nên bất kỳ thắc mắc liên quan về đời sống, kiến thức chuyên môn đều được họ giải đáp, do đó họ có được lượng người theo dõi trung thành. 

Quỹ thời gian của KOL và Influencer

Chắc chắn rằng, cả KOL và Influencer phải có kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề. Nhưng một trong những khác biệt chính là cách thức làm việc. 

Tuy nhiên, hầu hết Influencer làm việc trên các mạng xã hội, viết blog, Youtube, livestream, Facebook. Họ sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư video hoặc hình ảnh để truyền tải thông điệp đến với người hâm mộ của họ. 

Mặt khác, KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ có thể dành thời gian cho mạng xã hội, nhưng đó chỉ là thời gian rảnh rỗi. Họ sẽ không thể nào dành cả ngày chỉ để nghĩ ra một bài đăng hay quay một video giống Influencer. 

Do đó, influencer là những “bậc thầy” giao tiếp – một trong những kỹ năng quan trọng không kém gì kiến thức chuyên môn mà họ phải biết. Có thể nói, những Influencer giống như giáo viên vì họ hiểu rõ và truyền tải được những kiến ​​thức chuyên môn của họ cho khán giả. Và KOL cũng cần một số kỹ năng giao tiếp, bởi nếu họ được người hâm mộ tin tưởng thì sẽ không cần nhấn mạnh hay nói quá nhiều về đối tác của họ như các Influencer. 

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả KOL và Influencer trong Marketing?

KOL trong Marketing

KOL trong Marketing
KOL trong Marketing

Nhiều doanh nghiệp đồng ý với nhau rằng KOL là hình thức truyền thông khá tốt, lập tức thu nhận được phản hồi khách hàng. Tuy nhiên, một vấn đề mắc phải hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng lựa chọn chính xác KOL.

Đề đem lại hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch sử dụng KOL cần lưu ý điều gì?

KOL đúng người đúng lĩnh vực

Các doanh nghiệp khi làm truyền thông, quảng cáo cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai? Mục đích của chiến dịch là gì? Từ đó mới “khoanh vùng” được KOL phù hợp.

Về mặt quảng cáo sản phẩm có thể Yamaha đã đạt được thành công nhưng về tính chân thật của dòng hàng thì chắc chắn khách hàng sẽ đặt dấu hỏi lớn: Những sao hạng A đó, họ có đi xe máy không?

Câu trả lời là “Không!” Vậy bài toán chiến lược ở đây có chuẩn? Có thể thấy rằng không phải người nổi tiếng nào cũng phù hợp với các chiến lược marketing sản phẩm của thương hiệu. Do cần phải suy xét thật kỹ khi lựa chọn KOL.

Đặt ra tiêu chí lựa chọn KOL marketing

Khi chọn KOL marketing phải đảm bảo KOL là người chuyên nghiệp, có chuyên môn và có thể thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Vì đôi khi KOL không chỉ quảng cáo cho 1 lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà trong quá trình hợp tác có thể phát sinh những yêu cầu công việc, hoàn cảnh khác nhau.

Nếu KOL không có sự nhanh nhạy, thích nghi, khả năng giao tiếp thì khó đảm bảo chiến dịch thành công. Đặc biệt, tiêu chí lựa chọn KOL marketing còn phải đảm bảo tính thân thiện, được lòng cộng đồng nếu không khi sử dụng KOL dễ làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

Không áp đặt KOL

Khi sử dụng KOL hãy tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất, hỗ trợ họ làm việc tốt hơn. Mỗi người nổi tiếng đều có những cách tạo ảnh hưởng, tiếp cận cộng đồng theo cách riêng, vì thế hãy cứ để họ tự do sáng tạo quảng cáo sản phẩm đến khách hàng một cách tự nhiên nhất không nên áp đặt họ vào những tình huống cũng như kịch bản sẵn có.

Hoặc đôi khi linh động, sáng tạo trong việc xây dựng kịch bản quảng cáo cho phù hợp với KOL.

Làm rõ yêu cầu và KPI đối với KOL

Trong marketing thì việc làm rõ ràng với nhau ngay từ đầu là điều quan trọng, nhất là khi hợp tác với các KOL – người có tiếng nhưng có chút “nghệ”. Ngay từ ban đầu hãy thống nhất với KOL về mục tiêu cần phải đạt được. Có như vậy người ảnh hưởng mới làm việc nghiêm túc, phấn đấu đạt mục tiêu.

Theo sát công việc KOL

Thực tế là nếu doanh nghiệp không theo sát công việc KOL sẽ không nhận thức được đâu là điểm đạt, đâu là điểm cần sửa đổi, phát huy. Đối với KOL, số lượng tương tác trên mạng xã hội (like, comment, share) qua bài quảng cáo không nói lên được tất cả.

Doanh nghiệp phải bóc tách chi tiết xem những người comment đó có thật sự là đối tượng muốn hướng đến? Họ có phải là những người thật sự quan tâm sản phẩm? Đó có phải là những bình luận hay chia sẻ thực không hay chỉ là những chiêu trò giả mạo của KOL Phản hồi của KOL với những tương tác đó ra sao? 

Influencer trong Marketing

Influencer trong Marketing
Influencer trong Marketing

Tuỳ vào từng kiểu Influencer khác nhau, mức độ ảnh hưởng hay vai trò của các Influencer có thể khác nhau, dưới đây là những giá trị chính mà họ có thể mang lại cho thương hiệu.

Xây dựng độ nhận biết thương hiệu

Không chỉ với các Mega Influencers hay Macro Influencers, tức những người có ảnh hưởng lớn thì mới có thể giúp thương hiệu xây dựng độ nhận biết hay nhận thức về thương hiệu.

Ngay cả với những người có ảnh hưởng nhỏ thì giá trị này vẫn không thay đổi.

Bằng cách để những người có ảnh hưởng truyền tải các công điệp của thương hiệu đến với các nhóm đối tượng sẵn sàng ủng hộ họ, thương hiệu của bạn sẽ ngày càng ăn sâu hơn vào tâm trí của họ.

Xây dựng lòng trung thành hay mức độ tin tưởng với thương hiệu

Nếu các quảng cáo trực tiếp từ thương hiệu có thể khiến khách hàng của bạn cảm thấy “đường đột” và ít sự tin tưởng, hãy để các Influencer giúp bạn làm điều đó.

Vì các Influencer là những chuyên gia hay những người được nhiều người khác tình nguyện ủng hộ và theo dõi, họ thường có sự tín nhiệm rất cao và hiển nhiên, nếu các thông điệp được kết hợp với họ một cách phù hợp, họ có thể chuyển sự tin tưởng đó vào thương hiệu.

Thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng

Có thể thông qua một vài chiến dịch kết hợp với Influencer, thương hiệu không có được khách hàng tiềm năng hay doanh số bán hàng ngay tức thì tuy nhiên bằng cách kết hợp các chiến dịch đó vào chiến lược marketing tổng thể, mọi thứ sẽ rất khác.

Ví dụ nếu sau một chiến dịch nào đó, bạn sử dụng tính năng tiếp thị lại kèm với một số đề xuất bán hàng hay khuyến mãi đặc biệt, khách hàng khi này có thể tiến hành mua hàng vì họ đã tin tưởng về thương hiệu từ các Influencer trước đó.

Ngoài ra, bằng cách lồng ghép trực tiếp các chương trình khuyến mãi vào nội dung do người có ảnh hưởng chia sẻ, bạn cũng có thể có được doanh số bán hàng trực tiếp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm KOL và Influencer. Họ đều là những người có chuyên môn và thế mạnh riêng. Tùy thuộc vào mục tiêu quảng bá mà doanh nghiệp cần để lựa chọn KOL hoặc Influencer phù hợp nếu muốn ra mắt sản phẩm mới hoặc tăng doanh số bán hàng thì nên chọn Influencer. Nếu muốn gia tăng độ nhận diện thương hiệu thì KOL sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *