Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Xuôi dòng Cổ Chiên về với Vũng Liêm
20.05.2016 | 15:12
Những ngày cuối tháng 2/2016, chúng tôi – những người thực hiện chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2 không khỏi bồi hồi khi thấy những chiếc cầu chỉ dành cho một người cùng phương tiện qua lại, thế mà những nhịp cầu chông chênh này chỉ đươc xây dựng thô sơ và đang ngày một xuống cấp. Đó là trường hợp tại hai xã Quới Thiện và Quới An, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long)

Nằm giữa dòng sông Cổ Chiên, Quới Thiện có vị trí địa lý biệt lập với các xã khác của huyện Vũng Liêm. Muốn về với cù lao có gần 400 hộ dân đang sinh sống này chỉ có một phương tiện duy nhất là qua đò, qua phà. Không chỉ vậy, đường đến với điểm khảo sát còn phải qua biết bao con kênh, con rạch chằng chịt khác nữa.


Quới Thiện nằm biệt lập với các xã khác trong huyện Vũng Liêm.

Cầu kinh Nhà thờ - chiếc cầu đang cần được đổi mới hiện ra trước mắt chúng tôi với sự liêu xiêu và chật hẹp. “Dốc cầu thì cao, nên đâu có thấy bờ còn lại, hai bên qua cùng một lượt là thể nào cũng phải có chiếc (xe) lùi lại nhường đường.” tâm sự của bà con xung quanh chia sẻ. Cầu được xây dựng từ năm 1994, nối 2 ấp Phước Lý Nhì và Rạch Sâu. Vốn ban đầu để thi công là do người dân tự vân động, 22 năm trôi qua đã xảy ra mấy vụ tàu ghe va chạm vào khiến cho tuyến đường liên ấp này không còn vững chãi. Bà con ở Quới Thiện sinh sống chủ yếu với nghề trồng cây ăn trái như cam sành, sầu riêng... Đường cầu thì qua lại khó khăn lại nguy hiểm, nên quá trình vẫn chuyển hàng hóa ra các vựa ngoài thị trấn đều phải bằng ghe xuồng làm tổn thất khá nhiều chi phí.Cầu kinh Nhà Thờ nằm ngay ngã 3 đường về với hai ấp Phước Lý Nhì và Rạch Sâu.Thực trạng của cầu kinh Nhà Thờ hiện tại.

Tình cảnh cũng không khá hơn là bao của chiếc cầu liên xã tại Quới An. Xây dựng từ năm 2006, cầu do bà con tự vận động, gom góp và hoàn toàn làm bằng thủ công. Năm 2013, vào một ngày nước lớn chảy xiết, chiếc ghe chở lúa đi ngang qua mất tay lái, đụng trúng chân cầu làm rạn nứt các cột bê tông. 

Điểm cầu tại xã Quới An, Vũng Liêm.

Mỗi năm vào mùa mưa, phương tiện nối xã Hiệp Trường và Quang Hòa này lại bổng chốc trở thành nỗi ám ảnh của người dân qua lại. Bởi cầu cao, dễ bị gió mạnh quật ngã khi di chuyển qua, mặt cầu thì trơn trượt mỗi khi mưa xuống. Vì là con đường độc đạo, nên mọi hoạt động bán buôn, học hành đều phải đi qua nơi này. Điểm cầu cách trường tiểu học Nguyễn Văn Kết và một điểm trường khác 2km, trường THCS Nguyễn Thị Thu 4km và trường cấp III thị trấn Vũng Liêm 10km, “Con cái đi học, ở nhà cha mẹ cũng lo dữ lắm mỗi lần nghĩ tới cảnh tụi nhỏ một mình qua cây cầu này.” – anh Sang – người dân ở gần điểm cầu cho hay.Cầu được xây dựng từ năm 2006 là con đường nối xã Hiệp Trường và Quang Hòa.

Bà con ở Quới An và Quới Thiện đang từng ngày trông ngóng một chiếc cầu mới để được an tâm qua lại, cải thiện đời sống. Nhưng kinh phí để biến được sự mong mỏi đó vẫn còn quá xa vời. Thấu hiểu được nỗi niềm đó, chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2 phối hợp cùng nhãn hàng Nước uống tăng lực Number1 đã mang cơ hội được sở hữu chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng đến cho hai xã.

Cùng theo dõi tập 7 “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2 được phát sóng lúc 19h30 Chủ nhật ngày 29/5 trên kênh Let’s Viet, với các trò chơi vận động thật vui nhộn và hào hứng để tìm ra được xã chiến thắng với các phần thưởng thật giá trị của chương trình.

Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: