Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Xót xa trước câu chuyện thiếu nước sạch của ba bà cháu ở Vũng Tàu
16.10.2015 | 17:25
Thiếu nước sạch, cả nhà em Kim Thúy phải xách can lớn đi mua nước ở đường cái, sau đó tự đẩy về bằng xe đạp. Khi sinh hoạt, cả nhà dùng nước từ đập chảy về, nước này vừa đục vừa có nhiều cặn bẩn, phải lọc lại mới có thể sử dụng được… Đây là câu chuyện mà chương trình “Nước Sạch Cho Em” tuần này muốn truyền tải đến khán giả cả nước lúc 16:45, ngày 18/10 trên Kênh truyền hình Let’s Viet.
Khi chương trình ghé thăm gia đình tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là lúc hai chị em Nguyễn Thị Kim Thúy và Nguyễn Thị Kim Tiên đang đẩy nước về nhà. Nhờ chiếc xe đạp cũ kỹ mà ba bà cháu không phải vất vả gánh nước xa xôi, nhưng cũng vì xe quá cũ, nên hai chị em Thúy không thể tận dụng để đến trường, thay vào đó là các em phải mất 1 tiếng đồng hồ để đi bộ.Hai chị em Kim Tiên và Kim Thúy phải đẩy nước về bằng xe đạp.


Hai chị em tuy chênh lệch tuổi nhau nhưng vẫn đang cùng học lớp 5 trường Tiểu học Hòa Hiệp, bởi khi Thúy còn nhỏ, Tiên phải ở nhà giữ em để ngoại đi làm kiếm tiền lo cho 3 miệng ăn hằng ngày. Khi được hỏi về ba mẹ, Thúy hồn nhiên nói rằng: “Ba con chết khi con còn nhỏ, còn mẹ bỏ đi đâu con không biết”… cứ thế, hai chị em lầm lũi sống với bà ngoại từ lúc còn nằm nôi. Hằng ngày, mấy chị em phụ ngoại làm công việc nhà, xách nước từ đập chảy về. Trước khi sử dụng, cả nhà phải dùng vải mùng lọc sach cặn bẩn cả nước mưa lẫn nước trong bể… Thực tế cho thấy, nỗi lo cho từng bữa ăn giọt nước luôn hiển hiện trên nét mặt của ba bà cháu, khiến cho những người thực hiện chương trình không khỏi xót xa.Gia đình em Thúy lấy nước từ đập chảy về, sau đó lọc lại bằng vải mùng để sử dụng cho sinh hoạt.Ngoại của Thúy đang chuẩn bị vải mùng để lọc nước mưa. Hiện tại sức khỏe bà ngoại đang yếu dần, căn bệnh tim quái ác hoành hành khiến cả nhà phải lao đao vì ngoài bà, không còn ai khác là lao động chính trong nhà.


Ngoài gia đình Kim Tiên, Kim Thúy vẫn còn rất nhiều học sinh trường Tiểu học Hòa Hiệp, xã Hòa Hiệp gặp hoàn cảnh thiếu nước sạch tương tự. Người thì uống nước mưa, nhà thì chắt chiu từng đồng để mua nước… nhưng chưa chắc những nguồn nước này đã đảm bảo vệ sinh.

Đồng cảm và chia sẻ với trường Hòa Hiệp, với Kim Tiên, Kim Thúy, chương trình “Nước Sạch Cho Em” đã dành tặng phần quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực đến tập thể nhà trường - hệ thống máy lọc nước tiên tiến - được viện Pasteur kiểm nghiệm và chứng nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lễ trao tặng hệ thống máy lọc nước diễn ra trong không khí sôi động và náo nhiệt với sự có mặt đông đảo của thầy trò nhà trường, cán bộ địa phương, đại diện Sở Giáo Dục, nhà tài trợ - TTMS Nguyễn Kim (chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu) và ê-kíp sản xuất. Hơn ai hết, thông qua chương trình, các em học sinh có thể yên tâm học tập, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho một tương lai tươi sáng.  Các em học sinh trường Hòa Hiệp vui mừng uống những giọt nước đầu tiên từ hệ thống máy lọc chương trình trao tặng.


Bên cạnh sự hỗ trợ từ TTMS Nguyễn Kim, chương trình luôn mong mỏi sự quan tâm, chung tay sẻ chia từ cộng đồng, các nhà hảo tâm gần xa để trẻ em cả nước đều có nước uống sạch mỗi ngày.Ngoài món quà trao tặng cho nhà trường, Nguyễn Kim còn đến thăm hỏi và tận tay trao tặng bình lọc nước gia đình và một số phần quà thiết thực khác cho Kim Tiên và Kim Thúy.


Đón xem chương trình “Nước Sạch Cho Em” đến trường Hòa Hiệp (Bà Rịa –Vũng Tàu) lúc 16:45, ngày 18/10 trên Kênh truyền hình Let’s Viet.

Miu

Chia sẻ cùng bạn bè: