Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Trẻ em dân tộc S'tiêng vui đón nước sạch về trường
18.09.2015 | 18:26
Sau nhiều điểm dừng chân, đây là lần đầu tiên “Nước Sạch Cho Em” có cơ hội được tiếp xúc với đồng bào dân tộc thiểu số - người S'tiêng - tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Khi đến đây, chúng tôi đã gặp gỡ và sẻ chia nỗi khó khăn, vất vả với gia đình em Điểu Nưa - nhân vật tiếp theo của chương trình tuần này (được phát sóng vào lúc 16:45, ngày 20/9 trên Kênh Let’s Viet).
Đến với thôn 2, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, những người thực hiện chương trình “Nước Sạch Cho Em” tìm gặp em Điểu Nưa, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Thống Nhất để lắng nghe ước mơ giản dị của em khi cả gia đình đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nhất là nước sạch.

Điểu Nưa là con trai út trong gia đình có 4 anh chị em, cũng vì nghèo khó mà 2 người con đầu phải nghỉ học từ sớm để kiếm tiền phụ gia đình. Riêng Nưa, chẳng những là học sinh ngoan ở trường, hàng ngày, ngoài 2 buổi học, em còn tranh thủ phụ mẹ quét nhà, rửa chén. Tuy còn khá nhỏ nhưng Nưa ý thức được rằng nguồn nước mà cả nhà mình đang sử dụng chưa thực sự sạch và an toàn: “…nước được lấy từ giếng đào mà giếng thì không sạch… nếu sử dụng nước này lâu dài chắc chắn sẽ gây bệnh cho con và gia đình”.Điểu Nưa vừa là trò giỏi, vừa là đứa con ngoan trong gia đình.


Chị Ðiểu Thị Lan - Mẹ của Nưa bộc bạch: “Trong nhà thì không có đồ vật gì quý cả. Ðiện nhà tôi cũng xin kéo nhờ nhà hàng xóm, tới tháng trả tiền cho người ta. Công việc làm thuê không nhiều, có khi cả tháng chỉ được vài ba ngày nên chuyện cơm nước cho các con cũng qua loa, sơ sài, đến gạo cũng phải vay mượn. Bữa cơm thường chỉ có rau, hiếm khi có thịt cá, có khi phải ăn cả đọt mây. Nước sinh hoạt trong nhà thì xin nhờ nhà hàng xóm. Ðến tháng cũng phải trả cho người ta chút ít. Nước ở đây là nước giếng đào, công cụ lấy nước thô sơ và dùng đã lâu nên tôi nghĩ là không đảm bảo vệ sinh nhưng cũng phải sử dụng vì đây là cách duy nhất…”.Thùng chứa nước mà gia đình Nưa đang sử dụng bám đầy phèn.


Ngoài Điểu Nưa, còn rất nhiều trẻ em S’tiêng khác cùng sinh ra và lớn lên trong sự thiếu thốn - đặc biệt là nguồn nước - trong đó có hàng trăm học sinh đang theo học tại trường Tiểu học Thống Nhất luôn ước mơ có được những ly nước uống tinh khiết mỗi khi đến lớp.  

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nông Văn Thuần - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Thống Nhất nói: “Các em ở đây uống nước bình, mỗi em đóng 4.000 đồng/tháng, song, tháng nào chúng tôi cũng chỉ thu được tối đa 60% vì các em học sinh đa phần là con em đồng bào dân tộc ít người, sinh sống bằng nghề làm thuê, thu nhập không ổn định, cho con theo học đã là rất may mắn rồi, nói chi đến chuyện nghĩ cách nào cho con có được nước sạch để uống… Tuy vậy, chúng tôi vẫn phải tìm cách xoay sở để mua nước về cho các em uống dù biết là nguồn nước bình này chứa thực sự đảm bảo an toàn…”.

Trước những khó khăn đó, chương trình “Nước Sạch Cho Em” (được phối hợp thực hiện bởi Lasta Multimedia, TTMS Sài Gòn Nguyễn Kim và Sở Giáo Dục địa phương) đã trao tặng hệ thống máy lọc nước tiên tiến được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chứng nhận kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn sử dụng cho trường Tiểu học Thống Nhất. Hy vọng đây là nguồn động viên nho nhỏ giúp các em có đủ sức khỏe để yên tâm học tập, vững bước đến trường vì một tương lai tương sáng.

Các em học sinh trường Thống Nhất hào hứng tham gia Ngày hội Nước sạch cùng MC Đình Toàn.


Bên cạnh đó, chương trình luôn mong mỏi sự quan tâm ủng hộ của khán giả gần xa để tất cả trẻ em vùng khát ở khắp mọi miền tổ quốc đều có nước sạch sử dụng mỗi ngày.Hệ thống lọc nước tiên tiến đã được lắp đặt, sẵn sàng phục vụ các em học sinh ngay tại sân trường.


Đón xem tập phát sóng mới nhất của chương trình “Nước Sạch Cho Em” đến với trường Tiểu học Thống Nhất - Bình Phước vào lúc 16:45, ngày 20/9 trên Kênh Let’s Viet.

Miu

 

Chia sẻ cùng bạn bè: