Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Thị xã Ngã bảy – những con sông “nuốt chửng” mấy nhịp cầu
20.07.2016 | 13:58
“Hồi trước cũng có cầu khỉ để qua lại chứ mấy cô, mà vì sông này nước chảy xiết nên hai bên bờ đất lỡ, mỗi năm mỗi lấn vô thêm cuốn trôi hết mấy cây cầu rồi, đến giờ không ai dám bắt lại nữa. Phải đi vòng hơn 3 cây số để sang bờ bên kia chỉ cách nhà độ trăm mét, nhiều bữa gấp quá bấm bụng bơi ngang sông luôn, áo quần ướt thì cũng chịu thôi chứ còn biết sao giờ?” – những lời nghe thấy mà thương này chỉ là một trong số nhiều câu chuyện mà ê-kíp “Nhịp Cầu Ước Mơ” được nghe kể khi về với huyện Châu Thành, Hậu Giang, đặc biệt là hai xã Đông Phước và Phú Hữu.

Chiếc đò ngang đưa chúng tôi về với xã Đông Phước – một xã mà theo bản đồ hành chính nằm “gọn lỏn” giữa huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Những tưởng nơi này không phải chịu cảnh “sông nước chia cắt”, ấy vậy mà, phải đi đến tận nơi mới thấy được kênh rạch đang “làm khổ” bà con nơi đây đến nhường nào. Theo như lãnh đạo địa phương cho biết, toàn tuyến chưa có cầu kiên cố, trước đây có 12 cây cầu tạm bằng tre, hiện nay vẫn còn 5 điểm phải sử dụng “cầu khỉ” tạm bợ này.Chiếc đò ngang đưa chúng tôi về với Đông Phước.Nhiều năm qua, những chiếc cầu tạm bợ này vẫn đang làm nhiệm vụ chuyên chở người dân qua sông.


Và địa điểm mà “Nhịp Cầu Ước Mơ” tìm đến cũng thuộc một trong năm chiếc điểm cầu còn lại nói trên, nhưng tình hình có vẻ xấu hơn vì người dân xung quanh cho biết, do con nước lên xuống mỗi năm, cộng thêm đất hai bên bờ là đất lỡ nên bề ngang mỗi năm mỗi lớn ra thêm, cầu cất được không bao lâu là sụp đổ hết. Đến giờ đã gần 40 mét, nên đã không thể làm cầu tạm được nữa. “Giờ muốn sang bờ bên kia phải đi đường vòng xa tới tận hơn 3 cây số. Ở đây, ít nhà có ghe xuồng, ai có thì mượn dùng chung. Nếu có xe thì đi vòng 3km mới qua được bờ bên kia, không thì bơi qua sông chịu ướt người. Mà, con cái qua lại đi học cũng lo lắm, nước noi rồi tàu ghe sóng đánh nữa, ai mà biết được sẽ xảy ra chuyện gì?” – đó là tâm sự của bác bác Huỳnh Văn Mao sống gần điểm cầu.“con cái qua lại đi học cũng lo lắm, nước noi rồi tàu ghe sóng đánh nữa, ai mà biết được sẽ xảy ra chuyện gì?”...Không có cầu nên các em học sinh cấp II, III phải vượt quãng đường khoảng 13 - 14km để đi học, và con ra ủy ban cũng mất ngần đó thời gian.


Nằm cách Đông Phước không xa, xã Phú Hữu cũng đang chịu cảnh lụy đò – đây gần như là phương tiện chủ yếu của bà con nơi này. Nằm ngay ngã 3 sông, nối ấp Phú Trí B qua xã Đông Phước, để đến được với điểm cầu, chúng tôi không nhớ mình đã phải quẹo bao nhiêu lần cua chữ L, qua bao nhiêu con rạch... đến nổi ê-kíp khảo sát nói đùa với nhau “mình đang đứng đâu giữa chốn này? Nên “Nhịp Cầu Ước Mơ” hiểu hơn hết sự cần thiết của một chiếc cầu để bà con đỡ vất vã đi vòng rất xa mới đến được.Đường về Phú Hữu...Nằm ngay ngã 3 sông giữa xã Phú Hữu và xã Đông Phước.


Những năm gần đây, địa phương đã vận động được một số nguồn vốn nhưng chỉ đủ để xây dựng đường xá trước, nên chiếc cầu vẫn còn là một “ước mơ”. Dân số Phú Hữu khoảng 1000 người tập trung xung quanh điểm cầu, sinh sống chủ yếu bằng công việc trồng cây ăn trái, tuy nhiên để vận chuyển hàng hóa ra đến được chợ cũng mất hơn 45 phút, mất rất nhiều chi phí.

Không nhớ phải quẹo bao nhiêu lần cua chữ L, qua bao nhiêu con rạch mới đến được với điểm cầu.


Đối với bà con ở miền Tây, cuộc sống từ lâu đã gắn liền với dòng sông, con đò... Thế nhưng, không phải nơi nào cũng may mắn có được chiếc cầu vững chải mà an tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Thấu hiểu được những nỗi niềm đó, “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2, đã đến với bà con hai xã Đông Phước và Phú Hữu để trao cơ hội có được chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước mơ đó, cả hai đội sẽ phải vượt qua những thử thách vô cùng vui nhộn và thú vị của chương trình.Những thử thách vô cùng vui nhộn và thú vị nào đang chờ đón 2 đội chơi?


Chiếc cầu thép dây văng thứ 9 sẽ thuộc về xã nào? Tất cả sẽ có trong “Nhịp Cầu Ước Mơ” tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phát sóng lúc 19h30 Chủ nhật ngày 31/7 trên kênh Let’s Viet. Chương trình được đồng hành bởi nhãn hàng Dr. Thanh thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát.


Tuấn AnhChia sẻ cùng bạn bè: