Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
San sẻ ước mơ nước sạch với trẻ em Đà Nẵng
01.10.2015 | 11:48
Kể từ những ngày đầu thực hiện hành trình “Nước Sạch Cho Em” đến nay, điểm dừng chân lần này tại thôn Hòa Thọ, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Thành Phố Đà Nẵng đã làm cho cả ê-kíp gặp rất nhiều khó khăn, thử thách trong việc ghi hình vì tình hình mưa bão kéo dài liên tục trong nhiều ngày. Thế nhưng, sau những trận mưa ấy, niềm vui và sự hứng khởi của các em học sinh, các bậc phụ huynh cùng toàn thể thầy cô của trường Tiểu học Hòa Phú đã khiến cho ê-kíp quên đi sự mệt nhọc để tiếp tục mang nước sạch đến trẻ em nơi đây.
Theo ghi nhận, con đường đến trường mà em Đinh Thị Kim Chính - nhân vật tuần này của chương trình - vẫn đi học hằng ngày vừa nhỏ vừa dốc, xung quanh hai bên là rừng và vực núi, đặc biệt, vào mùa mưa, lượng nước lớn làm cho các con suối vốn hiền hòa lại trở nên hung hãn hơn, nước chảy xuống ồ ạt, chắn ngang cả đoạn đường. Điều này gây không ít trở ngại cho các em học sinh khi di chuyển đến trường. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều khó khăn mà người dân nơi đây đang phải đối mặt. Để đến trường, vẫn còn bao trở ngại khác mà em đang cố gắng vượt qua, trong đó, có cả nỗi lo về nguồn nước sạch…Để có nước sử dụng, mẹ Chinh phải đi qua đoạn đường gồ ghề và trải đầy đá sỏi, đặc biệt là vào mùa mưa lại càng khó khăn hơn.

Khi được hỏi về nguồn nước hiện tại gia đình đang sử dụng, mẹ bé Chính ngậm ngùi chia sẻ: “Để có nước uống, nước  sinh hoạt hằng ngày, tôi phải đi qua một chặng đường ngập nước và đá sỏi gồ ghề để đến suối. Tuy nước ở đây không sạch, có nhiều rác thải, đôi khi có cả đĩa nữa nhưng cả nhà vẫn phải sử dụng. Lúc trước, ngoài nguồn nước ở suối này, nhà tôi còn sử dụng nước ở bể chứa cũ, nhưng bây giờ gia đình đã sử dụng nó làm nơi tránh bão…”.Mẹ con Chính rửa mặt tại con suối thường ngày lấy nước

Quả thật, rất khó có thể cảm nhận được những khó khăn, thiếu thốn của bà con ở thôn Hòa Thọ, xã Hòa Phú nếu như không phải là người trực tiếp chứng kiến sự việc. Có lẽ chính vì thế mà trẻ em nơi đây có quá nhiều ước mơ cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, ước mơ có con đường đến trường dễ dàng hơn, ước mơ có nguồn nước trong lành để uống, để sinh hoạt mà không phải vất vả đi xa xôi để lấy… Đó không chỉ là mong mỏi của Chính mà còn là của tất cả trẻ em đang theo học tại trường Hòa Phú. Hiện tại, thầy trò nơi đây đang sử dụng nguồn nước đóng bình, mọi người đều biết nguồn nước này không đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp nào tốt hơn với nguồn kinh phí hạn hẹp.Nước uống đóng bình tại trường Hòa Phú mà các em học sinh vẫn hay uống hằng ngày.

Hiểu được ước mong đó sau khi tiếp xúc với Chính cùng thầy cô trường Hòa Phú, những người thực hiện chương trình “Nước Sạch Cho Em” (do Lasta Multimmedia kết hợp với TTMS Sài Gòn Nguyễn Kim và Sở Giáo Dục địa phương tổ chức) trao quyết định tặng hệ thống máy lọc nước tiên tiến đến tập thể nhà trường. Đây là hệ thống đã được viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm và chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh nên thầy trò trường Hòa Phú có thể yên tâm sử dụng. Hy vọng với món quà mang ý nghĩa thiết thực này, học sinh trường Hòa Phú có thể vững tin học tập mà không cần lo lắng về sức khỏe.Đại diện TTMS Sài Gòn Nguyễn Kim trao quyết định tặng hệ thống máy lọc nước tiên tiến cho đại diện trường Tiểu học Hòa Phú.

Các em học sinh thỏa sức vui chơi trong Ngày hội Nước Sạch.Ngoài món quà thiết thực dành cho nhà trường, Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim còn trực tiếp trao tặng tập vở, cặp sách… và bình lọc nước mini cho gia đình bé Đinh Thị Kim Chính.

Ngoài trẻ em Hòa Phú, vẫn còn rất nhiều trẻ em ở khắp mọi miền tổ quốc đang chịu cảnh khát hay phải uống nước bẩn thường xuyên, vì thế chương trình luôn nhận sự quan tâm và sẻ chia của quý khán giả gần xa, mọi người hãy chung tay góp sức vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đón xem tập phát sóng mới nhất của chương trình “Nước Sạch Cho Em” đến trường Hòa Phú (Đà Nẵng) vào16:45, ngày 4/10 trên Kênh Let’s Viet.

Miu

Chia sẻ cùng bạn bè: