Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Nỗ lực phi thường của chàng luật sư tương lai người H’Mông
20.03.2015 | 08:00
Hành trình Lục Lạc Vàng tới xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên trở nên vô cùng đáng nhớ khi được chứng kiến nghị lực phi thường của cậu sinh viên nghèo người H’Mông Sùng Văn Ngài ở bản Đồng Ươm.

Từ Cao Bằng, gia đình Ngài di cư xuống Dân Tiến đã 4 năm. Với số vốn ít ỏi, nhưng có đến 7 nhân khẩu phải lo ăn lo mặc, cả gia đình em đã trải qua những ngày tháng vô cùng vất vả. Dù vậy, cha mẹ em vẫn quyết tâm động viên con cố gắng học hành. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng, nếu không biết chữ, không biết nói tiếng phổ thông, sẽ đồng nghĩa với việc mãi không thoát khỏi cảnh nghèo.


Với quyết tâm cao độ, Ngài đã hoàn thành chương trình phổ thông, sau đó thi đỗ vào Khoa Luật và Quản lý Xã hội, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Với em và gia đình, điều đó thực sự là một kỳ tích. Dù rằng từ điểm mốc này, khó khăn sẽ càng nhiều hơn. Đấu tranh tư tưởng mãi, Ngài mới dám nhập học.
Không phụ lòng mẹ cha, Ngài luôn đạt thành tích cao trong học tập. Em còn được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của Đoàn Thanh niên tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, trước khoản chi phí quá lớn, hết năm nhất, Ngài đành phải gác lại giấc mơ luật sư về quê phụ giúp gia đình.Ngài tranh thủ làm đủ mọi công việc, ai thuê gì làm nấy, dành dụm tiền mong một ngày có thể trở lại trường. Giữa muôn vàn khó khăn, khát vọng vươn lên của em là một đốm sáng, là một hạt mầm mãnh liệt. Lục Lạc Vàng, bằng những giúp đỡ thiết thực, mong rằng sẽ cùng em vượt khó, để hạt mầm ước mơ trong em sớm phát triển thành một cái cây trưởng thành…


Lục Lạc Vàng phát sóng lúc 21h30 thứ 7 hàng tuần trên kênh truyền hình Let's Viet.

Chia sẻ cùng bạn bè: