Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Những chiếc cầu mà sức trẻ con cũng có thể nhấc bổng
24.08.2016 | 15:56
Về với huyện Mỹ Xuyên – tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là tại xã Ngọc Đông chắn hẵn không ai có thể thôi bàng hoàng khi chứng kiến cảnh chiếc cầu tại đây đã xuống cấp đến mức chỉ cần sức trẻ con cũng có thể nhấc bổng những thanh gỗ tạm bợ đang được dùng làm mặt cầu. Còn ở một phía gần đó, tại xã Hòa Tú 1 cũng có một cây cầu khác đang cùng chung số phận cần được sửa chữa gấp.Thực trạng hai chiếc cầu hiện nay tại xã Ngọc Đông.

... và Hòa Tú 1.

Là con đường chính của xã Ngọc Đông, nên gần như mọi phương tiện, con người, hoạt động thông thương... đều phải đi qua chiếc cầu này. Chỉ cần đứng từ xa nhìn, là ai cũng sẽ thấy được sự sợ hãi đang hiện hữu rất rõ trên khuôn mặt của những người đang bước qua, bởi nó đã và đang cực kỳ xuống cấp sau hơn thập kỉ làm nhiệm vụ chuyên chở. Mỗi một thanh gỗ, một tấm ván được nối với nhau mà không có một chất kết dính nào, dẫn đến việc xe qua lại bị rớt bánh hay rớt cả xe và người là điều không tránh khỏi.

Chiếc cầu mà đến sức trẻ con cũng có thể “phá hủy”.Di chuyển qua lại vô cùng khó khăn.


Cũng đã từng có đề xuất kinh phí lên đến 50 – 60 triệu đồng từ chính quyền địa phương đến các ban ngành để mong được sửa chữa, thế nhưng với một xã có tỉ lệ hộ nghèo cao và người dân tộc Khmer sinh sống khá đông thì việc có được chiếc cầu vững chãi thực sự quá khó khăn. Nên nhiều năm qua, bà con ở Ngọc Đông chỉ còn tự nói với nhau, hư đoạn nào mình “vá” đoạn đó, đi qua đi lại thì ngó trước ngó sau, cẩn thận từng người một đi qua, còn có ra sao đi nữa cũng đành chịu vậy...Chiếc cầu rệu rã ở xã Hòa Tú 1.


Trường hợp thứ hai là chiếc cầu ở xã Hòa Tú 1. Thoạt nhìn, nếu so sánh với “người đồng hương” vừa qua tại xã Ngọc Đông ai cũng sẽ lầm tưởng: “còn kiên cố vậy mà?”. Tuy nhiên, phải tận mắt trông thấy, mới biết được cái rệu rã của bê-tông, sắt thép nơi này. Phần thành cầu làm bằng sắt đã mục và gãy ở nhiều đoạn, bà con cố định đỡ bằng dây kẽm… nhưng nếu có va chạm là có thể gãy cả phần thành cầu. Thêm nữa, là do chiều cao cầu thấp, nước lên xuống gây khó khăn cho ghe xuồng qua lại.


Cả mặt cầu lẫn phần chân đều đã xuống cấp, gây khó khăn đặc biệt là cho các em nhỏ khi mỗi ngày đều phải qua cầu mới đến được trường, lớp.Phần thành cầu làm bằng sắt đã mục và gãy ở nhiều đoạn, bà con cố định đỡ bằng dây kẽm… Ngay chân cầu là hai trường tiểu học Gia Hòa 1.


Là điểm cầu liên xã, nối với Gia Hòa 1 đi huyện lộ 15 và tỉnh lộ 04, ngay phía chân cầu là trường tiểu học Gia Hòa 1 đang có gần 150 em theo học mỗi ngày. “Đứa nào có cha mẹ đưa đến lớp còn đỡ, chứ tự đi một mình mà còn trúng mấy bữa mưa gió nữa thiệt chẳng thể nào an tâm. Biết là vậy, nhưng người lớn còn bận đi làm, kiếm thêm thu nhập nên cũng phải chịu...” là những lời chia sẻ mà chúng tôi được nghe hoài trong suốt chuyến khảo sát, bởi “Nhịp Cầu Ước Mơ” 2 hiểu được tất cả đang cùng chung một tâm tư, ước vọng có được cây cầu vững chắc để an tâm hơn mà xây dựng cuộc sống đủ đầy.


Những bước chân chông chênh đi tìm “con chữ” mỗi ngày.


Như vậy, Hòa Tú 1 và Ngọc Đông của huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng chính là hai xã tiếp theo đến với “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2, số thứ 10 sẽ được phát sóng lúc 19:30 Chủ nhật ngày 28/08 trên kênh Let’s Viet. Chương trình được đồng hành bởi nhãn hàng trà thảo mộc Dr. Thanh thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: