Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Nhịp Cầu Ước Mơ 2 - số 11: Bạc Liêu có gì để nhớ?
19.09.2016 | 15:15
Nhắc đến Bạc Liêu, người ta sẽ nhớ Dạ Cổ Hoài Lang, nhớ ông Cao Văn Lầu; nhớ những mùa cá chốt chắc nịch bên bếp lửa hồng thơm nồng mùi khói; nhớ con sông, bến nước - nơi mấy dì, mấy chị ca sáu câu mùi thiệt mùi, nghe tới đâu ngọt lòng tới đó... Nhưng với chúng tôi - ê-kíp thực hiện chương trình - khi nghĩ về xứ vọng cổ này, điều không thể quên lại là những ánh mắt chân phương, đau đáu giấc mơ về một nhịp cầu vững chãi…


“Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2, số thứ 11 xin được đưa quý khán giả của kênh Let’s Viet về với huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, cùng ghé thăm hai xã An Trạch A và Long Điền.
Huyện Đông Hải cách thành phố Bạc Liêu hơn 50 kmNhững con đường ngang 2 bước chân khiến đoàn phải đổi phương tiện di chuyểnĐể đến được với điểm cầu, chiếc xe bốn bánh của chúng tôi dường như phải chịu thua vì những con đường bề ngang chỉ… hai bước chân. Chưa kể, để đi tiếp còn phải cuốc bộ cả quãng bởi bà con vừa đấp đất thành đường chưa kịp khô, xe qua là… lún hết một nửa bánh. Sau bao “biến cố”, đoàn cũng đến được với ấp Thạnh Trị, xã Long Điền.Để đến được với ấp Thạnh Trị phải qua những chiếc cầu tạm như thế nàyĐiểm khảo sát tại ấp Thạnh Trị, xã Long Điền nằm ngay ngã ba sông, vẫn chưa có chiếc cầu nào


Với khoảng 25.630 nhân khẩu, Long Điền còn là xã có đồng bào dân tộc sinh sống nhiều nhất huyện, đặc biệt là người Khmer. Theo sự tái quy hoạch của địa phương, ấp Thạnh Trị trở thành điểm có vị trí quan trọng – ngay ngã ba sông – nối liền từ trung tâm xã qua thị trấn Hộ Phòng, sẽ rút ngắn thời gian đi lại, giao thương. Hơn nữa, cách đó không xa còn có hai ngôi trường Tiểu học và THCS với hơn 300 em đang theo học mỗi ngày.Điểm cầu nằm ngay ngã ba sông và trong dự án mở đường liên thị trấn của tỉnh.

Nguồn thu chính của bà con quanh năm là từ ruộng lúa, nhưng do đi lại khó khăn nên dù có tăng gia sản xuất thêm các vụ tôm, cá xen kẽ cũng khó cải thiện đời sống hơn là bao. Kinh phí hạn hẹp, thế nên dự án vừa làm đường vừa xây cầu cùng lúc cho người dân trở thành “bài toán” nan giải.Chiếc cầu tạo điều kiện cho bà con dân tộc tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ y tế, giáo dục...

So với “người anh em” Long Điền, tại ấp Ba Mến, xã An Trạch A có phần thuận lợi hơn khi đã có chiếc cầu sắt làm nhiệm vụ chuyên chở hơn chục năm. Thế mà “đời không như là mơ” khi những ống sắt, con vít hay nói đúng hơn là bộ khung cầu đã gỉ sét gần hết. Người xe qua lại đều có thể cảm nhận rõ ràng sự rung chuyển theo từng bước chân, ấy vậy, chỉ cách chân cầu 5m, là điểm trường tiểu học Hiệp Vinh – nơi “gieo chữ” gần nhất cho các em nhỏ xứ này.Chiếc cầu sắt đã gỉ sét hầu như toàn bộ.
Cách đó chừng 5m là điểm trường tiểu học Hiệp Vinh.

Nhiều năm qua chiếc cầu đã được sửa chữa vài lần, chủ yếu là chấp vá lại chỗ hư hỏng. Dù cho kết cấu cầu đã được nâng cao ở đoạn giữa, “nhưng chuyện con nước xuống lên thì ai mà quản được, mấy lần triều lên, ghe xuồng tới lui văng nước lên cao là mấy chỗ sét lại thêm to ra...” - như bà con chia sẻ.Những khoảng gỉ sét bên dưới mặt cầu.


Xuồng ghe qua lại mỗi mùa nước lên là một trong số các nguyên nhân khách quan dẫn đến việc xuống cấp của cầu.

Đời sống tại An Trạch A cũng không khá hơn là bao, khi người dân quẩn quanh với con cua, con cá, cây lúa... Mùa nước mặn “xâm lăng” thì chỉ còn biết trông trời cho qua nhanh. Giữa vô vàn “cái khó” của tự nhiên, bà con nơi đây nuôi một ước mong nho nhỏ: Một cây cầu vững vàng hơn, giúp cả xã được đi lại thuận lợi, an tâm làm ăn, tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế, giáo dục, giải trí...Chiếc cầu thép dây văng vững chắc sẽ thuộc về xã nào?


Cùng chung một khát vọng, An Trạch A và Long Điền sẽ là hai xã tiếp theo góp mặt trong số thứ 11 chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2. Đội chơi nào sẽ có màn thể hiện xuất sắc hơn & “rinh” về chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng đến từ nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr. Thanh (thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát)? Đón theo dõi chương trình được phát sóng lúc 19:30 Chủ Nhật 25/09, duy nhất trên kênh Let’s Viet.

Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: