Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Nhịp Cầu Ước Mơ 2: “Kiên Giang mình đẹp làm sao...”
21.06.2016 | 08:46
“Chiều xuống đứng bên cầu nghe sóng biển, nắng thu vàng chiếu rạng bến bờ. Kiên Giang mình đẹp làm sao!...” Thật vậy, vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc luôn xinh đẹp và hiền hòa làm níu chân biết bao khách thập phương. Thế nhưng, ở huyện Giồng Riềng - nơi mà những người thực hiện chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” đi qua, còn quá đỗi khó khăn vì thiếu một phương tiện đi lại vững chắc cơ bản nhất của miền sông nước: một chiếc cầu.
Miền Tây nổi tiếng với sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, thế nên việc có đến hàng chục chiếc cầu lớn nhỏ cắt ngang trên một con tuyến đường không đầy 3km đã trở thành điều không mấy lạ lẫm đối với bà con vùng nước nổi này. Thế nhưng, ở huyện Giồng Riềng – Kiên Giang lại đang thiếu đi những điều kiện cơ bản đó.

Điểm cầu đầu tiên chúng tôi ghé thăm ở xã Ngọc Hòa nối liền ấp Hai Lành và Hai Tỷ được xây dựng chỉ bằng gỗ, ván gom góp từ bà con hai bên. Tuy nhiên, chỉ cần cái nhìn đầu tiên nó đã khiến người ta phải hồi hộp, phải run lên mỗi nhịp bước chân. Bởi chiếc cầu không tên này đã và đang xuống cấp trầm trọng. Ấy vậy, mà con đường duy nhất để qua sông này đang tải gần 400 lượt người xe qua lại mỗi ngày.





Chiếc cầu nhìn thôi đã sợ ở xã Ngọc Hòa.


Ngay tại đầu cầu phía bờ ấp Hai Lành là điểm trường Ngọc Hòa 2, chung cả tiểu học và mầm non – nơi học tập của hơn 80 em học sinh. Cô Danh Thị Thu Hà – một người dân đã sống nhiều năm ở đây chia sẻ: “Nhà mua được chiếc xe máy mà chỉ dám dẫn bộ đi qua, bị mấy lần xơ xẩy rớt xuống sông do cầu không có tay vịn. Lại thêm đường đất, tới mùa mưa là xem như cất luôn chiếc xe ở nhà vì đường nắng đi đã sợ, đến khi lầy lội thì chẳng dám đi đâu.” Rồi khi nghe có đoàn về khảo sát xây cầu cô Hà không giấu được niềm vui: “Tui nghe mà tui mừng dữ lắm chú. Nếu may mắn được cây cầu, bà con sẽ ra ủng hộ và phụ giúp hết mình. Có cái gì thì phụ cái đó."





 Những tấm ván đã bong lên và sẵn sàng rơi bất cứ lúc nào.


Điểm trường Ngọc Hòa 2 nơi học tập của hơn 80 em học sinh nằm ngay chân cầu phía bờ ấp Hai Lành.


Cùng cái tình như thế, bà con tại xã Hòa Thuận cũng chung niềm hứng khởi khi biết tin chiếc cầu liên ấp của xã mình có cơ hội được đổi thay vững vàng hơn.




Điểm cầu tại xã Hòa Thuận.


Khác với Ngọc Hòa, chiếc cầu liên ấp Mương Đào và Voi Sơn này từng được xây dựng chắc chắn bằng bê-tông cốt thép, vừa phục vụ bà con vừa cho khoảng 500 học sinh hai lượt đến trường mỗi ngày. Nhưng, vì “chiều lòng” con nước nên kết cấu chiếc cầu bắt buộc phải linh động tháo rời cho tàu ghe qua lại an toàn. Sau 15 năm làm “nhiệm vụ” thì nay chân cầu đang bị lúng phía bờ ấp Mương Đào, khiến bề mặt không bằng phẳng, gây khó khăn khi di chuyển. Nhịp giữa làm bằng sắt cũng đã gỉ sét, dễ rơi rớt thành từng mảng.



Chiếc cầu không tên được ê-kíp đặt cho cái tên “cầu lạ” ở xã Hòa Thuận.




Phần giữa của chiếc cầu đã không còn chắc chắn.


Đời sống bà con ở Hòa Thuận và Ngọc Hòa phần lớn là “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” với cây lúa. Một năm 3 vụ nhưng cũng không khá hơn là mấy vì thời gian gần đây tình hình nhiễm mặn đang gia tăng khiến cho cả hoa màu cũng trở nên èo uột.

Chính vì thế, niềm mong mỏi về những bước chân an toàn nối liền bờ vui của hai xã không lúc nào là nguôi ngoai nhưng khó lòng có được. Nên khi cơ hội có được chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đang đến gần không khí tại hai xã Hòa Thuận và Ngọc Hòa càng trở nên hào hức hơn bao giờ hết, nhất là các thành viên của hai đội chơi vì họ sẽ là người biến ước mơ đó thành hiện thực cho quê hương của mình. Và những phần chơi vui nhộn đầy bất ngờ nào sẽ là thử thách mà tất cả phải vượt qua?

Đón xem “Nhịp Cầu Ước Mơ” 2 số thứ 8 tại tỉnh Kiên Giang sẽ phát sóng lúc 19h30 thứ 7 ngày 26/6 trên kênh Let’s Viet. Chương  trình được tài trợ độc quyền bởi nhãn hàng trà thảo mộc thanh nhiệt giải độc Dr. Thanh.


Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: