Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Lắng nghe ước mơ về nguồn nước sạch nơi đất thủ đô
28.08.2015 | 10:50
Sau 12 điểm dừng chân tại các tỉnh thành phía Nam, ê-kíp “Nước Sạch Cho Em” tiếp tục di chuyển ra phía Bắc để thực hiện sứ mệnh mang nước sạch đến với trẻ em vùng khát. Tuần này, vào lúc 16:45, ngày 30/8, chúng tôi tiếp tục chia sẻ đến khán giả truyền hình Let’s Viet ước mơ có được nước sạch để uống, để sống khỏe mỗi ngày của cô bé Nguyễn Phương Linh cũng như nhiều bạn nhỏ khác tại trường Tiểu học xã Vạn Kim - thôn Kim Bôi, xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Hội.
Hà Nội vào những ngày nóng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nước khá nghiêm trọng. Người dân phải chắt chiu sử dụng từng nguồn nước hiện có, trong đó có các hộ dân của xã Vạn Kim mà gia đình em Nguyễn Phương Linh là một ví dụ.

Đến thăm gia đình cô học trò lớp 1 của trường Tiểu học Vạn Kim, xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức, Thủ Đô Hà Nội, sau khi được tận mắt nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ bé, ẩm thấp, diện tích chưa đầy 10m2, trong nhà không có vật dụng giá trị…, chúng tôi còn được nghe kể về những khó khăn, vất vả trong gia đình mà mẹ con Phương Linh phải đối mặt hàng ngày, đặc biệt phải kể đến căn bệnh quái ác của em. Ở tuổi lên 6, Linh không thể nói như nhiều bạn đồng trang lứa nhưng không vì thế mà mơ ước có được nguồn nước sạch để uống, mơ ước được làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, cho chị bị vùi lấp…Hai mẹ con Linh nương tựa nhau trong căn nhà chật hẹp.


Mẹ Phương Linh - chị Nguyễn Thị Phương - ngậm ngùi chia sẻ về cuộc sống của mình: “Tôi có 2 đứa con gái, đứa đầu đã đi làm, mỗi tháng gửi về cỡ bốn năm trăm ngàn, còn Linh thì mắc bệnh u nhú thanh khí quản từ lúc 2 tuổi, nói chuyện rất khó khăn. Chồng mất, bản thân tôi lại bị bệnh tim, thường hay bị choáng, khó thở nhưng phải chịu đựng vì không có tiền chữa trị. Cứ 20 ngày Linh phải đi viện một lần để mở khí quản. Thuốc tiêm thì đắt, hàng trăm nghìn một mũi. Có lần làm tuột sợi dây buộc lỗ thở ở cổ con, không có tiền đi bác sĩ, liều mình buộc lại… Bệnh tật triền miên, kinh tế lại eo hẹp, không có tiền mua nước sạch uống nên hai mẹ con phải xin nước mưa để uống. Giếng đào ở nhà chỉ dám dùng để tắm rửa vì có mùi tanh. Cổ họng cháu vậy nên cũng không dám cho uống… Gia đình luôn mong có nguồn nước sạch sẽ hơn để bé Linh cũng như bạn bè nó yên tâm học hành mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe …”Đây là nguồn nước mà gia đình Linh sử dụng cho sinh hoạt.


Không chỉ riêng gia đình Linh, câu chuyện thiếu nước sạch còn là nỗi lo chung của rất nhiều trẻ em ở trường Tiểu học xã Vạn Kim. Muốn có nước sinh hoạt, mọi người phải bỏ từ 2 đến 3 triệu đồng để khoan giếng. Những hộ khá giả thì xây thêm bể lọc bằng cát sỏi và than. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định nguồn nước này đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Hiểu được nỗi vất vả, lo toan đó, “Nước Sạch Cho Em” đã trao tặng hệ thống máy lọc nước tiên tiến cho thầy trò trường Tiểu học Vạn Kim với mong muốn chung tay bảo vệ sức khỏe cho các bạn nhỏ, giúp các em có được điều kiện học tập tốt hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hải - Đại diện nhà tài trợ - TTMS Sài Gòn Nguyễn Kim nói: “Xã Vạn Kim là một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề nước sạch cho các em học sinh. Cảm thông với những vất vả mà thầy trò trường Tiểu học Vạn Kim đã và đang đối mặt, chúng tôi mong muốn được góp sức cùng nhà trường dành sự quan tâm thiết thực nhất đến các em học sinh thông qua việc trao tặng hệ thống máy lọc nước tiên tiến. Hy vọng rằng việc làm này sẽ phần nào giúp cải thiện sức khỏe để  các em tiếp tục học tập, đồng thời bậc phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con em mình đến lớp… Ngoài ra, thông qua Ngày hội Nước sạch, chương trình còn mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về việc giữ gìn, bảo vệ môi trường nói chung và nguồn nước sạch nói riêng.”Gần 400 học sinh trường Vạn Kim có mặt từ sáng sớm để tham dự Ngày hội Nước sạch trong chương trình “Nước Sạch Cho Em”.Học sinh hăng hái tham gia trò chơi hỏi đáp về nước sạch cùng MC Đình Toàn.Thầy cô cùng học sinh trường Vạn Kim tỏ ra vui mừng khi đón nhận những giọt nước sạch đầu tiên từ hệ thống máy lọc nước chương trình trao tặng.Ngoài ra, gia đình Linh còn nhận được những lời động viên cùng một số món quà thiết thực từ nhà tài trợ Nguyễn Kim.


Bên cạnh đó, chương trình luôn mong mỏi sự chung tay góp sức từ cộng đồng để mang nước sạch đến những nơi đang gặp tình trạng khó khăn tương tự. Chương trình do Lasta Multimedia, TTMS Sài Gòn Nguyễn Kim và Sở Giáo Dục địa phương phối hợp thực hiện.

Miu

Chia sẻ cùng bạn bè: