Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Hành trình viết tiếp "Sờ-Mẩy" tại Sóc Trăng
27.10.2017 | 14:45
Vẫn còn nhớ ở Nhịp Cầu Ước Mơ mùa 2 tại tỉnh Sóc Trăng, khán giả đã rất thích thú với câu chuyện "Speng Sờ-mẩy" (Speng: cây cầu, Sờ-mẩy: nằm mơ) mà ekip được bà con đồng bào Khmer giải nghĩa. Và số thứ hai của mùa 3 này, chương trình sẽ viết tiếp "sờ-mẩy" tại huyện Vĩnh Châu cùng hai xã Lai Hòa và Vĩnh Tân, chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng sẽ thuộc về xã nào? Câu trả lời sẽ có trong tập 2 phát sóng lúc 19:30 Chủ nhật 29/10 trên kênh truyền hình Let's Viet với sự đồng hàng của nhãn hàng trà thanh nhiệt Dr. Thanh.
Về với Vĩnh Châu, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đại đa số bà con nơi đây đều thông thạo đến ba thứ tiếng Việt - Hoa - Khmer, theo tìm hiểu nơi đây có đến 50% là dân tộc Khmer, 30% là người Hoa và còn lại là người Kinh. Dù được xem là thông thạo, thế nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc giao tiếp hàng ngày, đời sống người dân gắn liền với con tôm, củ hành tím - đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Châu. Thế mạnh địa phương là thế, tuy nhiên khoảng hai năm về trước người trồng hành đã có một phen điêu đứng vì giá hành xuống thấp kỉ lục, thương lái khắp nơi nói không với hành Vĩnh Châu và lúc mà chúng tôi đến khảo sát cũng là lúc nơi này bị ảnh hưởng của cơn bão số 10, các vuông tôm gần như ngừng hoạt động.

Khó khăn là vậy, nhưng nó đã không làm giảm đi sự niềm nở của bà con các ấp khi thấy sự có mặt của chúng tôi. Lai Hòa là xã đặc biệt khó khăn của thị xã Vĩnh Châu, giáp với huyện Vĩnh Trạch, tỉnh Bạc Liêu có mật độ dân cư thưa thớt so với các xã khác trong thị xã. Hiện nay nhiều em học sinh phải đi học bằng cầu khỉ, hoặc đi đường vòng để đến trường. Kinh tế chính của người dân là nuôi trồng thủy sản (tôm, cá). Đã có đề xuất mở đường vào năm 2018 nối ra QL Nam sông Hậu, thuận tiện cho việc thông thương, đi lại của bà con đến các tỉnh lân cận.

Ảnh 1: Chiếc cầu tại xã Lai Hòa.

Chiếc cầu Xẻo Xu tại xã Vĩnh Tân cũng đã tồn tại hơn 17 năm, được xây dựng từ năm 2000 do nguồn vốn của trung ương đoàn. Đã được duy tu sửa chữa nhiều lần, gần nhất là năm 2015. Lưu lượng giao thông qua lại hàng ngày rất lớn: học sinh các ấp Năm Căn, Xẻo Xu, Điền Giữa điều phải qua đây để đến các điểm trường thuộc xã (khoảng 1200 học sinh các cấp); người dân vận chuyển tôm từ các ấp ra đường lớn để giao thương. Có thể nói, đây là tuyến đường quan trọng của xã Vĩnh Tân. Cũng giống như Lai Hòa, kinh tế chính của bà con nơi này phụ thuộc vào con tôm, con cá và xen canh cây ăn quả.

Ảnh 2:Chiếc cầu hơn 17 năm làm nhiệm vụ tải người và hàng hóa tại xã Vĩnh Tân.

Với sự cấp thiết rất cần có một chiếc cầu vững chãi càng sớm càng tốt để đỡ đần phần nào khó khăn của bà con Vĩnh Châu, những người chơi của hai xã đã sẵn sàng để bước vào các thử thách mà Nhịp Cầu Ước Mơ mùa 3 mang đến hứa hẹn sẽ là những phút giây thực hồi hộp và đầy hào hứng. Chắc hẳn rằng lần đầu tiên trong đời các người chơi sẽ phải vượt qua những thử thách vô cùng oái ăm mà chỉ có ở Nhịp Cầu Ước Mơ, nhưng qua đó tinh thần đồng đội, tương thân tương ái sẽ được phát huy cao nhất vì mục tiêu chung - đây cũng là thông điệp ý nghĩa mà chương trình muốn gửi gắm.

Ảnh 3: Lai Hòa (áo vàng) và Vĩnh Tân bước vào các phần chơi phụ đầu tiên với thử thách Bắt cầu vượt sông.

Ảnh 4: Tưởng dễ mà không dễ với đua thuyền phao trên cạn và phải di chuyển trên một địa hình lầy lội.

Ảnh 5: Đoạn đường chông gai - phần chơi được yêu thích nhất suốt cả 3 mùa thế nhưng cũng gây tâm lí lo lắng cho cả hai đội chơi, nếu như không khéo léo vượt qua được sự khó khăn mà đội bạn mang tới thì đến cuối đường băng sẽ chẳng còn nước để cho vào cột mốc.

Không khí ngày ghi hình ở Vĩnh Châu có thể nói là khá khắc nghiệt với những người thực hiện và cả bà con đến cổ vũ cho đội chơi, vừa phải hứng cơn mưa từ tờ mờ sáng thì lại đến những đợt nắng như cháy da tại địa điểm ghi hình. Nhưng điều làm làm chúng tôi không khỏi xúc động đó là sự nhiệt tình của người dân nơi đây và hai xã vẫn thi đấu, cổ vũ hết mình.

Ảnh 6: Sự nhiệt tình bất kể thời tiết của bà con tại Vĩnh Châu.

Bước vào trò chơi liên hoàn, Lai Hòa chiếm ưu thế được giành quyền xuất phát trước do có phần thể hiện tốt hơn ở các trò chơi phụ. Leo cột mỡ, Truy tìm báu vật, Tăng tốc và Về đích là 4 chặng đường cuối cùng hai xã sẽ phải vượt qua, với tính chất là trò chơi liên hoàn và là phần thi quyết định nên bất kỳ một sai sót nào cũng có thể để đội đối phương dẫn trước.

Ảnh 7: Leo cột mỡ được cả hai đội vượt qua một cách "ngọt xớt".

Ảnh 8: Những người miền Tây chính hiệu bước vào Truy tìm báu vật là những chú cá lóc, cá trê. Cái khó ở phần thi này chính là phải bắt làm sao đúng số lượng cá mỗi loại mà chương trình yêu cầu.
Kết thúc phần thi bắt cá, chú sâu vàng khổng lồ xuất hiện tiếp theo. Với lần đầu tiên xuất hiện ở Nhịp Cầu Ước Mơ, nhưng đây là phần thi được đánh giá là khó nhằn nhất, không chỉ đòi hỏi thể lực, sự nhanh nhẹn mà còn cả sự khéo léo, tinh mắt để nắm trúng được tay vịn và giữ cho không rơi xuống đất ở mỗi một quả banh khổng lồ.

Ảnh 9: Sự mệt mỏi thể hiện rất rõ trên từng khuôn mặt hai đội. Nhưng nếu dừng quá lâu đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội cho đội bạn vươn lên.
Hai đội chơi bước vào phần thi Về đích. Không đơn giản là việc bước qua từng chiếc vỏ xe khổng lồ, đây tiếp tục là một phần thi đòi hỏi về thể lực và tinh thần đồng đội cao để giúp nhau cùng về đích.

Ảnh 10: Lai và và Vĩnh Tân, ai sẽ có thành viên cuối cùng vượt qua đường vỏ xe để đánh lên tiếng trống chiến thắng.

Cùng MC Thảo Nguyên và Võ Minh Lâm đón xem Nhịp Cầu Ước Mơ mùa 3 số thứ 2 - cuộc tranh tài của hai xã Vĩnh Tân và Lai Hòa (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng) phát sóng lúc 19:30 Chủ nhật 29/10 duy nhất trên kênh truyền hình Let's Viet. Trà thanh nhiệt thảo mộc Dr. Thanh thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát hân hạnh đồng hành cùng chương trình mang niềm vui kết nối đôi bờ đến với bà con.

Chia sẻ cùng bạn bè: