Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Chương trình truyền hình "Lục Lạc Vàng - Kết nối những miền quê"
19.12.2014 | 14:09
Trong nhiều năm qua phong trào trao tặng trâu bò cho các hộ nông dân nghèo đã và đang được Chính phủ, các tổ chức và cá nhân xúc tiến trong xã hội. Song các hoạt động này chưa thật sự có sự liên kết chung tay thường xuyên của cộng đồng và chưa được các phương tiện truyền thông đại chúng quảng bá, thúc đẩy tích cực để phong trào có thể phát triển rộng khắp.

1/  Mục đích, ý nghĩa của chương trình

Trong nhiều năm qua phong trào trao tặng trâu bò cho các hộ nông dân nghèo đã và đang được Chính phủ, các tổ chức và cá nhân xúc tiến trong xã hội. Song các hoạt động này chưa thật sự có sự liên kết chung tay thường xuyên của cộng đồng và chưa được các phương tiện truyền thông đại chúng quảng bá, thúc đẩy tích cực để phong trào có thể phát triển rộng khắp.

Chính vì thế, chương trình “Lục Lạc Vàng” được xây dựng với mục đích chuyển tải đến khán giả truyền hình trên cả nước thông điệp kêu gọi chung tay góp sức từ những nguồn lực trong xã hội, tạo điều kiện giúp đỡ những người dân nghèo vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Xuất phát từ mục đích nêu trên, Lasta Group, Đài Truyền Hình Việt Nam và các Đài Phát Thanh-Truyền Hình tỉnh, cùng các nhà tài trợ thực hiện chương trình “Lục Lạc Vàng”. Xây dựng chương trình trở thành một quỹ hoạt động thường niên, có quy mô tầm cỡ quốc gia, thúc đẩy cộng đồng tham gia đóng góp tích cực về vật chất và tinh thần cho người dân, hướng đến xây dựng mối quan hệ cộng đồng rộng rãi trong xã hội với mục tiêu hoạt động vì người dân nghèo trên cả nước. Do vậy chương trình “Lục Lạc Vàng” được cơ cấu với các ban : ban truyền thông, ban vận động tài trợ, ban thu mua bò, ban kết nối, ban giám sát.

Không chỉ dừng lại là một chương trình trao tặng bò giúp đỡ cho người nông dân nghèo có được những điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống gia đình. Hơn thế, chương trình “Lục Lạc Vàng” còn mang một ý nghĩa xã hội lớn hơn, đầy tính nhân văn đó là thực hiện nhiệm vụ của chiếc cầu kết nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân,…  với người dân nghèo nhằm đẩy mạnh phong trào, tạo điều kiện cho các hoạt động của chương trình phát triển và nhân rộng không ngừng, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” trong xã hội.

Chương trình “Lục Lạc Vàng”, tạo lập những bước đột phá mạnh mẽ nhằm hướng đến những thay đổi không chỉ điều kiện sống mà cả nhận thức về sự phấn đấu trong cuộc sống của người dân nghèo, mang đến cho họ nguồn thu nhập ổn định, cải thiện dinh dưỡng, từng bước thoát nghèo một cách bền vững tại các vùng nông thôn.

2/  Nội dung chương trình và cấu trúc chương trình

“Lục Lạc Vàng” – một chương trình truyền hình hướng về nông thôn, về cuộc sống của những người nông dân Việt Nam dưới góc nhìn nhân văn và sự đồng cảm của xã hội, của người dân thành phố. 


Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 20h30, ngày 12/6/2011. Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1 ( Đài truyền hình Việt Nam). 
Thời lượng 45 phút, chương trình “Lục Lạc Vàng” chuyển tải các nội dung với cấu trúc như sau:

Đến với những miền quê  Trong năm đầu, chương trình sẽ đi đến 52 xã của khoảng 12 tỉnh từ Bắc tới Nam, cùng với chính quyền địa phương khảo sát và chọn những hộ dân nghèo tiêu biểu ở địa phương.(Số tỉnh của các năm sau tăng theo sự lớn mạnh của chương trình).

Những câu chuyện đời   Là phần tái hiện những bi kịch, những biến cố trong cuộc sống của một gia đình hộ dân mà từ đó dẫn đến sự nghèo khó. Hộ dân này sẽ được mời đến phim trường, cùng với đại diện chính quyền địa phương để trò chuyện, giao lưu với MC chương trình. Câu chuyện cuộc đời được tái hiện không chỉ qua sự dẫn dắt của MC, qua lời tâm sự của những người trong cuộc mà còn được thể hiện bằng những thước phim do các diễn viên đóng.

Niềm tin trao tay   Mỗi gia đình khác nhau về hoàn cảnh sống nhưng nhìn chung, cái nghèo của họ là do không có đất, không có vốn. Với tiêu chí “cho cần câu chứ không cho con cá”, chương trình “Lục Lạc Vàng” sẽ chọn ra 6 hộ dân nghèo của xã để trao tặng 12 con bò, giúp họ có được điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống. Từ đây, họ đã có cơ sở và niềm tin vững chắc để nỗ lực thoát nghèo.

Cộng đồng chung sức  Với sự hợp lực to lớn và mạnh mẽ của Đài Truyền Hình Việt Nam, nhà sản xuất và các nhà tài trợ cùng  xây dựng chương trình “Lục lạc vàng”. Với sức mạnh của truyền thông, chương trình “Lục lạc vàng” sẽ tạo nên một hiệu ứng xã hội lan tỏa, nhân rộng những tấm lòng vàng trong cộng đồng, ủng hộ giúp đỡ người dân nghèo. Với mong muốn chương trình “Lục lạc vàng” sẽ trở thành một quỹ quốc gia, Từ chương trình ban đầu sẽ tạo nên phong trào trao tặng bò trong cộng đồng thành một phong trào sâu rộng và mạnh mẽ, giúp đỡ các hộ dân nghèo có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là ý nghĩa của chương trình, “Kết nối những miền quê”, kết nối giữa thành thị và nông thôn, kết nối những tấm lòng nhân ái với những người dân nghèo ở những miền quê Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết,  xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện Lát Sa Ta (Lasta Multimedia)

41-43 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

ĐT: (84-8) 39.333.359 (số nội bộ: 154)

Website chương trình: http://www.luclacvang.vn

Chia sẻ cùng bạn bè: