Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Bến Tre: Những ngày trông cầu như nắng hạn trông mưa
15.04.2016 | 13:19
“Cực khổ nào bằng khi không có một cây cầu vững chãi qua sông…” - Nỗi niềm của người dân ở những nơi còn quá khó khăn, đường đi ngăn sông cách chợ, mưa nắng đều khổ sở... Đó là những câu chuyện tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) trong những ngày ekip “Nhịp Cầu Ước Mơ” về với địa phương.


Học trò ngày hai bận đến trường, có hôm nghe người ta đi ngang qua nhà báo tin: "Bữa nay thằng nhỏ ở lớp bị gì đó mà khóc quá chừng?” “Tui lội sình băng qua mà không kịp với đò. Tới nơi mới biết, con cái đứa nào mình mẩy cũng lắm lem đất bùn, đầu cháy nắng sau khi vượt cả quãng đường dài đi bộ vòng qua sông để học thêm được cái chữ. Lúc đó, chỉ biết ôm nó vào lòng mà cố nén nước mắt…Rồi về bàn với hàng xóm xung quanh gom góp, mua cát đá, xi măng, đổ đan trãi được gần 900m đường nhưng tới cây cầu thì chịu, ai cũng buồn… Giờ mà có chương trình nào xây cầu cho, kêu tui chặt cây, hiến đất gì tui cùng chịu. Có chiếc cầu cho dân ở đây bớt cực với người ta!” Câu chuyện chân chất của gia đình anh Nguyễn Văn Ẩn cũng chính là nỗi niềm chung của những bà con xã An Nhơn những ngày khát khao một cây cầu bắc qua con sông.Người dân xã An Nhơn những ngày ngóng trông có một câu cầu nối bờ sông.

Hai ấp thuộc xã An Nhơn với trên 8.000 hộ rải khắp tuyến bao năm rồi không có cầu bắc sang sông. Người dân muốn đưa con đi học phải dùng đò, nếu không phải chạy xe vòng hàng chục cây số. Mùa nắng còn bơi xuồng, kéo dây nhưng đến mùa mưa, nước lên thì éo le trăm cảnh, muốn đi đâu cũng cực kì khó khăn.

Bà con sẵn sàng chặt cây, hiến đất nếu xã có được một cây cầu mới.

Man mắn hơn An Nhơn, xã Hòa Lợi còn có một cây cầu dây võng, nhưng cũng xuống cấp nhiều năm nay. Đất dưới chân cầu lại nằm ngay vùng hay sạt lở càng khiến cây cầu trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn. Có cầu mà như không, mưa to gió lớn không ai giám đi qua cầu. 5 ấp với gần 7.000 dân trong xã vẫn luôn ước ao ngày có một cây cầu mới thay thế cảnh phập phồng “muốn rớt tim” mỗi khi qua cầu.Cây cầu ở xã Hòa Lợi bao năm qua đã xuống cấp, gây bao nỗi lo ngại cho bà con mỗi khi qua cầu.

Những nỗi niềm “mong cầu như trời hạn trông mưa” của hai xã trên điạ bàn huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre như đã được “Nhịp Cầu Ước Mơ” nghe thấy, để rồi từ đây một trong hai xã sẽ có cơ hội biến ước mơ thành sự thật. Sở hữu một cây cầu mới, vững chãi hơn, thuận tiện hơn đang ở gần họ hơn bao giờ hết!Xã nào sẽ có cơ hội biến những ước mơ, nỗi niềm mong cầu thành sự thật?

Đón xem tập 6 của chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2 - Chương trình phát sóng lúc 19h30 chủ nhật 24/4/2016. trên kênh truyền hình Let’s Viet - VTC9.

Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: