Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
Bến Tre: Chiếc cầu mở đầu câu chuyện
21.04.2016 | 09:15
Về với Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì đi đến đâu cũng nghe được câu chuyện về những chiếc cầu đang xuống cấp nghiêm trọng mà ngày ngày vẫn phải tải biết bao lượt người xe qua lại... Và những vui buồn lẫn lộn đó làm chúng tôi không khỏi chạnh lòng.


“Mong dữ lắm chú ơi, bị vì ở đây cầu đường hư hỏng hết rồi. Tụi nhỏ đi học qua lại ngày hai cử tui nhìn mà cũng nhói theo từng bước chân tụi nó, bởi sơ sẩy một cái là té xuống nước chứ chẳng chơi...”
– là một trong số rất nhiều câu chuyện mà ê-kíp của “Nhịp Cầu Ước Mơ” được nghe kể khi về với Thạnh Phú. Trong đó, đặc biệt khó khăn là hai xã Hòa Lợi và An Nhơn nằm cách khá xa trung tâm huyện.Bao năm rồi bà con ở xã An Nhơn mong mỏi lắm một chiếc cầu để qua lại được an toàn hơn.

An Nhơn với dân số gần 8000 dân, bà con ở đây đã bao năm rồi muốn đi đâu cũng phải tự chèo chống ghe xuồng mới tới được. Nếu không phải chạy xe vòng hàng chục cây số mới qua được bờ bên kia, trong khi chỉ cách chỗ mình đang đứng chừng năm phút đi bộ nếu như có được một chiếc cầu. Mùa nắng còn đỡ, có xa mấy thì đám học trò cũng tới trường lành lặn, chứ đến mấy tháng mưa, nước lên, đường trơn trượt đi lại cực trăm bề, muốn đi đâu cũng đều thành khó khăn cả.Chiếc cầu dây võng bằng sắt đã sử dụng hơn 10 năm tại xã Hòa Lợi cũng đã xuống cấp.

Tại xã Hòa Lợi có phần may mắn hơn An Nhơn khi còn có được chiếc cầu dây võng, nhưng tình cảnh cũng không khá hơn là bao. Đó là chiếc cầu liên xã duy nhất nối giữa địa bàn hai xã Thới Thạnh và Hòa Lợi. Cầu được xây dựng từ năm 2004 do vốn từ sự đóng góp của bà con, phục vụ gần 300 lượt qua lại mỗi ngày, đến nay cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu tạo thành từ sắt đã gỉ sét qua bao mùa. Thêm nữa là bởi kết cấu thân cầu thấp, xuồng ghe di chuyển dưới chân đánh nước văng lên cũng là nguyên nhân khiến cho chiếc cầu độc đạo này hư hại từng ngày.Đường về với An Nhơn hay Hòa Lợi đều khó khăn do kinh phí làm cầu đường chưa có.

Đời sống bà con hai xã thuộc diện khó khăn, quanh năm sống với đồng ruộng và mấy vuông nuôi tôm, cua là chủ yếu. Nhưng những năm gần đây, tình hình xâm nhập mặn tăng cao, những tháng đó không thể trồng hay nuôi được bất kỳ thứ gì, gây thất thoát rất nhiều về kinh tế của địa phương. Cứ thế, ước mơ về một chiếc cầu khang trang hơn cứ mãi xa. Nên ngày biết tin đoàn “Nhịp Cầu Ước Mơ” sẽ đến với hai xã, không chỉ bà con, ngay cả những người thực hiện chương trình cũng cảm nhận được niềm vui đang lan tỏa trên từng ánh nhìn.Niềm vui ngập tràn sân vận động huyện Thạnh Phú – nơi diễn ra chương trình.

Chia sẻ với chương trình, ngay khi biết tin sẽ được tham gia chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” cả hai xã đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mặt thể lực cũng như tinh thần. Vì đây là công trình mang ý nghĩa rất lớn không chỉ trong việc đi lại mà còn là điều kiện để xã phát triển về kinh tế.

Hai đội chơi đã sẵn sàng để mang cây cầu thép dây văng về cho xã nhà.

Cùng chung niềm phấn khởi khi chiếc cầu dây văng vững chải đang đến gần hơn bao giờ hết, An Nhơn và Hòa Lợi đang rất nổ lực và quyết tâm chơi hết mình với những thử thách của chương trình đưa ra. Những trò chơi dân gian vui nhộn và hào hứng đã sẵn sàng thử sức hai đội chơi. Với ba trò chơi phụ đó là Leo nhà phao, Qua cầu gánh dừa và Đoạn đường chông gai và thử thách liên hoàn cực kỳ thú vị.Những hình ảnh của buổi ghi hình.

An Nhơn và Hòa Lợi sẽ thể hiện sự tự tin và dẻo dai của mình như thế nào? Và ai sẽ là đội chơi mang chiếc cầu thép dây văng trị giá gần 700 triệu đồng về cho xã của mình? Đón theo dõi tập 6 của chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” với sự tài trợ độc quyền của tập đoàn Number1 và cùng cổ vũ cho hai xã trong các trò chơi vận động vui nhộn, được phát sóng lúc 20h30 Chủ nhật ngày 24.4.2016 trên kênh truyền hình Let’s Viet.

Tuấn Anh

Chia sẻ cùng bạn bè: