Toggle navigation
Kênh truyền hình Let's Việt
Xem trực tuyến kênh truyền hình Let's Việt
“Ở Thới Bình, xe máy có giá hai ngàn đồng một chiếc”
26.10.2016 | 13:45
Chúng tôi – những người thực hiện chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” cũng có chung tâm trạng “sửng sốt” khi nghe đến đó, nhưng cái giá rẻ bèo này thực chất là số tiền mà người dân ở ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau phải trả khi muốn qua được con kênh liên xã. Nhưng, nếu như nghe chi phí cho một lượt đi bộ thì chắc chắn các bạn còn thẫn thờ hơn: “thôi khỏi!”.
Đó là câu chuyện thật như đùa mà “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2 đã chứng kiến được khi đến với ấp 8, xã Trí Lực, Thới Bình, Cà Mau, và người đã kể cho chúng tôi nghe đó là một phụ nữ chèo đò trạc năm mươi, tóc đầy sợi bạc – cô Nguyễn Hồng Gấm.Cô Hồng Gấm đang làm công việc đã theo cô suốt 6 năm qua.


Cô kể, "người ta qua lại cô lấy hai ngàn một chiếc xe máy, còn đi bộ thì thôi khỏi”. Lúc đó, đoàn khảo sát đã thực sự bất ngờ vì biết rằng, chuyến đò dọc này đâu có được trợ giá như các loại hình phương tiện của nhà nước? “Thôi khỏi!” vậy hoài rồi, cô sống bằng cái chi? “Cô sống bằng mấy sào hoa màu, mấy thửa ruộng, con cái lớn hết rồi cô chú cũng đỡ lo, với lại người qua sông có phải ai xa lạ, cũng bà con với mình. Nhiều đứa nhỏ lâu lâu mới gặp, hỏi mấy câu là biết ngay cũng ruột thịt xa gần...”Con kênh Kiểm này nối hai xã Trí Lực và xã Biển Bạch Đông.


“Cô mong có chiếc cầu qua đây dữ lắm, mấy hôm nửa đêm đau bệnh, đi qua đi lại nó khó dữ lắm con ơi!” - câu nói đó, chúng tôi thấy được một niềm hy vọng lớn lao dâng lên trong khóe mắt cô Gấm. Không chỉ như thế, đây còn là điểm cầu liên xã giữa Trí Lực với Biển Bạch Đông. Việc có được chiếc cầu phục vụ giao thông có ý nghĩa rất lớn đối với một xã còn quá nhiều khó khăn như nơi này, bởi nó sẽ tạo sự kết nối với tuyến đường xuyên Á, rút ngắn hơn 20km khoảng cách di chuyển từ đây ra thị trấn Thới Bình và TP. Cà Mau, chẳng những thông thương mà còn góp phần phát triển kinh tế, giáo dục và cả nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho hơn 7.000 nhân khẩu.
Một chiếc cầu mới được bắt qua con sông này có ý nghĩa rất lớn đối với bà con tại xã Trí Lực.


Tạm xa cô Gấm khi gần giữa trưa, bởi đây cũng là thời điểm “đón mấy đứa nhỏ đi học về”. Nói với theo khi chuyến đò dần rời bến: “Mấy bận cả nhà đi ăn đám, lúc về thấy khách ngồi bên sông đợi từ bao giờ, thấy áy náy vô cùng. Nên mãi từ đó, lúc nào cũng phải có một người ở nhà đưa đò, không nghỉ được."
Cô Gấm lại hối hả trên chiếc đò của mình tiếp tục đưa những lượt người nối tiếp chuyến đi.


Cách đó không xa – vẫn thuộc huyện Thới Bình, xã Tân Lộc cũng đang cần lắm một cây cầu kiên cố “giải nguy” cho sự an toàn của bà con nơi đây. Bởi lẽ, chiếc cầu Cựa Gà bắc qua con sông cùng tên đã xuống cấp trầm trọng. 

Cầu Cựa Gà tại ấp 8, xã Tân Lộc đã xuống cấp trầm trọng sau 16 năm xây dựng và phục vụ giao thông.


Phần thành cầu đã bị bong tróc hết các lớp xi-măng, làm lộ ra phần lõi sắt bên trong. Mặt cầu nhỏ hẹp, thiết kế dốc đứng nên bị khuất tầm nhìn, xe cộ qua lại dễ xảy ra tai nạn. Dù đã tu sửa nhiều lần, nhưng với kinh phí hạn hẹp nên cũng chỉ bù đắp được phần nào dẫn đến mức độ nguy hiểm có thể gây ra là rất lớn.
Các trụ cầu nay đã bong tróc, xiêu vẹo rất nguy hiểm.


Với một xã cũng còn lắm khó khăn về điều kiện tự nhiên, ngăn sông cách trở thì việc ổn định đi lại đang là điều cấp thiết hơn bao giờ hết. Thế nên, hơn 1.000 hộ dân nơi đây vẫn khát khao lắm được nhìn thấy một diện mạo mới cho chiếc cầu quê mình, để kết nối vững vàng hơn với xã An Xuyên rồi ra ngã 5 Phụng Hiệp, với cả việc tiếp cận các dịch vụ y tế, trường học cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
Bà con tại xã nghèo Tân Lộc cũng đang cần lắm một chiếc cầu vững chắc.


Như vậy, Trí Lực và Tân Lộc thuộc huyện Thới Bình (Cà Mau) sẽ là hai xã tiếp theo, cũng là hai đội thi cuối cùng đến với “Nhịp Cầu Ước Mơ” mùa 2. Họ sẽ thể hiện như thế nào qua các thử thách của chương trình để mang về chiếc cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng từ nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr. Thanh – thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát? Hãy tìm câu trả lời trong số phát sóng số 12 lúc 19:30 Chủ nhật 30/10/2016, duy nhất trên kênh Let’s Viet.

Tuấn Anh
Chia sẻ cùng bạn bè: